Cách đơn giản nhất để làm một website là gì?

Cách đơn giản nhất để làm một website là gì?

Đây là bài viết đầu tiên trên website laovu.com của mình chính vì thế mình dành tặng bài viết này cho những ai đam mê web và muốn hiểu rõ hơn về các trình tự để xây dựng một website.

Các bước để làm một website

Nói về cái tổng quan thì theo mình việc làm một website gồm có 3 bước cơ bản đó là:

  • Bước 1: Thiết kế giao diện website.
  • Bước 2: Dàn trang html và css cho website dựa trên bản thiết kế ở bước 1 (phần này gọi là Front-End).
  • Bước 3: Viết các chức năng cho một website (phần này gọi là Back-End).

Mình sẽ đi sâu vào từng bước để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Thiết kế giao diện website

thiet-ke-giao-dien-web-site

Thiết kế giao diện webite

Vậy thiết kế giao diện website là làm những gì? Nó đơn giản là cách mà bạn muốn trang web của mình sẽ hiển thị như thế nào về banner, hình ảnh, các phần tin tức hiển thị ra sao, cách mà trang bài viết được bố trí, các chức năng của website là gì… Tức là bạn cần phải vẽ ra tất cả những thứ mà trang web của bạn cần có và tất nhiên là bạn cần công cụ để vẽ ra nó rồi, như mình thì mình thường sử dụng photoshop để thiết kế giao diện web.

Trong bài viết khác mình sẽ hướng dẫn cách để thiết kế giao diện web với photoshop nhé!

Vậy là xong bước đầu tiên để bạn có thể xây dựng giao diện của một website bây giờ ta qua bước thứ 2 nhé!

Dàn trang HTML và CSS

HTML và CSS được coi như là bộ khung sườn của website, ở bước một khi chúng ta thiết kế xong một giao diện với photoshop thì tức là nó đang ở dạng là hình ảnh chưa phải là website. Vì thế HTML và CSS sẽ giúp bạn tạo nên hình hài cho web của bạn.

Dựa trên bản thiết kế đã có sẵn với photoshop mình sẽ dàn trang sao cho đúng với bản thiết kế ban đầu, trong những bài viết sau mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng HTML và CSS để tạo giao diện một trang web.

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất đó là viết chức năng cho website, mình vẫn thường hay nói đùa cho bước này là “thổi hồn vào website”.

Viết chức năng cho một website

Theo như bản thiết kế ban đầu thì các bạn cũng sẽ thiết kế luôn chức năng cho website mà bạn thiết kế, có hai cách để bạn hoàn thiện phần này đó là viết php thuần để tạo Back-end (việc này rất tốn thời gian và bạn cần phải có kiến thức nhất định về lập trình web) và sử dụng open source để tạo một website, có rất nhiều mã nguồn (open source) để bạn lựa chọn như WordPress, Woomla, Open Cart, Nuke Viet… tuy nhiên mã nguồn mà mình thích sử dụng nhất đó là WordPress cực kỳ tiện dụng luôn.

Với một website đơn giản sử dụng mã nguồn WordPress thì mình chỉ mất khoảng từ 5 -7 ngày để hoàn thiện một website thay vì bỏ ra hàng tháng trời để viết php thuần.

Trên đây là những bước mà theo mình là cơ bản nhất để tạo ra một website, còn để chuyên sâu hơn nữa và từng bước chi tiết để tự viết một website thì các bạn hãy chờ đón seri bài viết sau của mình nhé.

Xin cảm ơn!