HTML và CSS bước khởi đầu để lập trình một website

HTML và CSS bước khởi đầu để lập trình một website

Để tiết kiệm thời gian cho các bạn mình sẽ nói ngắn gọn và xúc tích nhất có thể cho các bạn dễ hiểu nhé!

Nói một cách đơn giản HTML và CSS là phần giao diện cho website, chỉ là giao diện và hiệu ứng trên web thôi nhé, nó chưa phải là một website hoàn chỉnh, giống như kiểu là một hộp quà sinh nhật được trang trí cực đẹp dễ nhìn và bắt mắt nhưng bên trong lại chưa có quà ấy.

Bắt đầu viết HTML và CSS như thế nào?

Bạn chỉ cần chuẩn bị một máy tính và một công cụ để viết, có nhiều công cụ hỗ trợ viết html như Dreamweaver, Notepad++, Intype, E-Texteditor tuy nhiên cái mà mình thích dùng nhất vẫn là Notepad++. Tôi thích nó bởi vì nó cực kỳ nhẹ mà khi viết code thì bạn cần phải tự gõ tất cả nên mình sẽ nhớ code lâu hơn. Xong phần chuẩn bị để bắt đầu viết html và css

Tìm hiểu cấu trúc và các thẻ trong HTML

Cấu trúc của nó như sau:

<html>
 <head>
  <title>Đây là tên trang web</title>
 </head>
 <body>
  <div>
   <h1>Tiêu đề</h1>
   <p>đây là phần chứa nội dung<p>
  </div>
 </body>
</html>

Giải thích nhé:

Thẻ <htlm></html>: Đây là thẻ bao trùm toàn bộ trang web của bạn nó khai báo để trình duyệt có thể hiểu được đâu là nơi bắt đầu và đâu cũng là nơi kết thúc một trang web.

Thẻ <head></head>:Đây là phần chứa tiêu đề và những thông tin khai báo khác như chuỗi nhúng css và javascript… phần này mình sẽ nói sau.

Thẻ <body>: Là thẻ chứa nội dung của một trang web, phần này mới là phần chính thức trang web hiển thị những gì mà bạn có thể thấy được.

Thẻ <div></div>:Đây là thẻ mà chúng ta dùng để chia bố cục cho trang web, nó được xem như là một cái hộp, và chúng ta chỉ cần xếp những cái hộp này thật khéo léo để có được một trang web.

Các thẻ <h1></h1> và <p></p>: Chúng là những thẻ dùng để hiển thị nội dung chính vì thế khi đi sâu vào học mình sẽ chỉ rõ cho các bạn hơn nhé!

 • Một mẹo nhỏ đó là các bạn đó là các thẻ trong html luôn là cặp thẻ, có một thẻ mở và một thẻ đóng đi kèm. Tức là các bạn cần phải đóng thẻ luôn ngay sau khi mở thẻ để hạn chế những lỗi không mong muốn.
 • Xuống dòng thẻ đóng, thụt vào đầu dòng đối với những thẻ được chứa trong những thẻ lớn để code của bạn được cấu trúc và dễ đọc hơn nhé.

Nói thế thôi, còn về chi tiết và những thẻ khác mình sẽ viết trong bài hướng dẫn chi tiết hơn nhé!

Tìm hiểu cấu trúc và các thẻ trong CSS

(Còn tiếp)…