Bổ sung chức năng cho trình soạn thảo văn bản WordPress

Bổ sung chức năng cho trình soạn thảo văn bản WordPress

Trong khung soạn thảo văn bản của wordpress có rất nhiều chức năng, tuy nhiên mặc định wordpress chỉ cho hiển thị một vài chức năng nhất định còn những chức năng còn lại thì lại bị ẩn đi.

Điều này giúp người dùng không bị rối khi nhìn vào khung soạn thảo, tuy nhiên nó vô tình làm cho khả năng soạn thảo văn bản của WordPress trở nên đơn điệu và nghèo nàn về khả năng tùy biến như chọn font chữ, kích cỡ chữ, các định dạng…

Chức năng soạn thảo văn bản của wordpress bị ẩn đi

Chức năng soạn thảo văn bản của wordpress bị ẩn đi

Để kích hoạt những chức năng soạn thảo văn bản của WordPress lên thì chúng ta có 2 cách đó là sử dụng plugin, có một vài plugin mà tôi khuyên bạn nên sử dụng đó là  Advanced TinyMCE, WP Edit, HTML Editor Syntax Highlighter… Các bạn chỉ cần dowload những plugin này về rồi cài đặt lên WordPress và xài nhé.

Tuy nhiên có một số bạn lại không thích xài plugin cho lắm, bởi vì plugin có chứa quá nhiều chức năng thừa không dùng đến hoặc nó làm tăng dụng lượng ổ đĩa của bạn, nếu bạn không thích dùng plugin thì hãy xem cách thứ 2 sau đây!

Cách thứ 2 đó là tự kích hoạt những chức năng soạn thảo của WordPress bị ẩn lên.

Để kích hoạt những chức năng ẩn này bạn hãy mở file functions.php của theme lên và thêm vào đoạn code sau:

function lao_vu_add_editor($buttons){
 array_push($buttons,
 "sub",
 "sup",
 "fontsizeselect",
 "styleselect",
 "cleanup"
);
 return $buttons;
}
add_filter("mce_buttons", "lao_vu_add_editor");

Để sắp xếp ngăn nắp những chức năng mới thêm vào thì các bạn có thể thêm chúng vào dòng thứ 2 thứ 3 hoặc thứ 4 của khung soạn thảo văn bản bằng cách sửa đoạn code cuối thành add_filter("mce_buttons_2", "ilc_mce_buttons");add_filter("mce_buttons_3", "ilc_mce_buttons");add_filter("mce_buttons_4", "ilc_mce_buttons");.

Và đây là kết quả sau khi bạn thêm xong dòng code bên trên vào file functions.php, bây giờ thì khung soạn thảo của bạn đã trở nên chuyên nghiệp hơn rồi mà không cần phải cài plugin làm gì cho tốn tài nguyên.

Thêm chức năng soạn thảo văn bản vào file function.php

Thêm chức năng soạn thảo văn bản vào file function.php

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau nhé!

Tôi là một freelance, mọi kiến thức mà tôi chia sẻ cho bạn đều là miễn phí!